AnasayfaAnasayfa  PortalPortal  TakvimTakvim  GaleriGaleri  MVSMVS  AxtarAxtar  Qeydiyyatdan keçinQeydiyyatdan keçin  GirişGiriş  
Bài gửiNgười gửiThời gian
Họp mặt kỷ niệm 8 năm PNU 2010 cùng Phi Nhung Siu Ç.a. Avq. 23, 2011 9:16 am
Bàn Tơ Động Ik Qánh Ghen Siu Ç.a. Avq. 23, 2011 9:08 am
Xem bÓng tỔ hÁt nÀk pÀ kOan....:)) Siu Çər. Avq. 03, 2011 12:08 am
?????????? hỏi người có trách nhiệm angelnam B. İyul 31, 2011 7:40 am
Thông báo đến toàn thể BQT và Mod của TTG B. İyul 03, 2011 9:36 pm
Những MV [Fanmade] Của Hải Triều Siu C.a. İyun 30, 2011 2:01 am
[Vsub] Bữa trưa trên thiên đường Siu C.a. İyun 30, 2011 1:56 am
Những Câu Chuyện Tình Yêu Siu C.a. İyun 30, 2011 1:40 am
1 câu chuyện tình yêu thật đẹp và xúc động Siu C.a. İyun 30, 2011 12:48 am
[Fanmade] - Ngồi Bên Em Siu C.a. İyun 30, 2011 12:30 am
[Fanmade] Làm Ơn Siu C.a. İyun 30, 2011 12:25 am
Nghe và So Sanh . Phân Biệt - ai hay hơn -ai tài hơn Ai nhá Siu C.a. İyun 30, 2011 12:22 am
Cảnh giác với trò lừa nạp Card điện thoại sau khi lừa lấy mật khẩu Yahoo Siu Çər. İyun 29, 2011 11:34 pm
thong bao moi B. İyun 26, 2011 10:46 pm
Ta0 ghét mày!!! P1 Ç.a. İyun 21, 2011 7:34 am

Paylaş | 

 

 Tìm một tên gọi cho cộng đồng LGBT Việt nam

Əvvəlki mövzu Sonrakı mövzu Aşağa gitmek 
C. Okt. 29, 2010 1:10 am

avatar

Qonaq

Khách vi

Yeni mövzuMövzu: Tìm một tên gọi cho cộng đồng LGBT Việt nam

 
Trích:

Tìm một tên gọi cho cộng đồng LGBT Việt nam

- Kính gởi: Quý Giám đốc, Quý Chủ nhiệm, Chủ bút các cơ quan truyền thông, báo chí Việt ngữ,
- Kính gởi: Quý Ban Quản lý, Ban Điều hành các trang web và diễn đàn của người Việt đồng giới tính, lưỡng giới tính và chuyển giới tính.

- Chủ đề: Tìm một tên gọi cho "cộng đồng LGBT Việt nam"

Kính thưa quý vị,

Lâu lắm rồi, tôi có đọc được bài viết về cộng đồng của những người có khuynh hướng tính dục khác với đa số nhân loại, được đăng trên trang web "Tâm sự bạn trẻ". Bài viết tham kkảo, phân tách tĩ mĩ, có chiều sâu về các thành phần trong cộng đồng của họ và bác bỏ cụm từ "thế giới thứ 3".


Đến nay cũng gần 3 năm, người Việt chúng ta cũng vẫn chưa tìm được cụm từ nào thích hợp và nghiêm túc để chuyển dịch cụm từ LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender) và vẫn dùng tạm cụm từ "thế giới thứ 3", khi thì gồm cả 4 thành phần, lúc lại chỉ nói riêng về nam đồng tính. Tôi thiết nghĩ "thế giới thứ 3" là cộng đồng gồm các nước đang phát triển (còn chậm tiến). Và một nghĩa nữa mà trong dân gian thường dùng là thế giới của cỏi âm. Đem cụm từ "thế giới thứ 3" gán lên cộng đồng thiểu số này tạo nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực:
-Không có ý nghĩa cố định chính xác cho một thực thể xã hội, không thể dùng trong những văn kiện trao đổi quốc tế. Khi chuyển dịch ra Anh ngữ thành "the 3rd world" gây nên hiểu lầm nghiêm trọng.

-Người xử dụng có cơ hội, tuỳ tâm lý cá nhân và bằng nhiều thái độ, gọi họ một cách sách mé ngấm ngầm biểu hiện sự kỳ thị.

-Khiến cho cộng đồng của họ e ngại không dám công khai khuynh hướng tính dục với xã hội đưa đến những nguy cơ:

-Họ sẽ bị chứng trầm cảm và phải luôn tự vệ bằng cách tự cô lập.

-Họ phải giao du và quan hệ lén lút ngắn ngủi dễ đưa đến những tệ trạng xã hội.

-Nhà nước không thể kiểm soát sự lây lan của HIV.

-Xã hội sẽ bị rối loạn vì nghi kỵ tính dục của nhau. Sẽ có những cuộc hôn nhân chỉ là bình phong, ảnh hưởng tới hạnh phúc và tương lai của người phối ngẫu dị tính và tâm lý của các con cái nếu có.
Thỉnh thoảng dạo qua các trang diễn đàn của anh chị em đồng tính, có những bài được đăng lại từ các báo Việt ngữ trong nước, bài nào mang tựa đề hay trong nội dung có những cụm từ "thế giới thứ 3" hay "giới tính thứ 3", thì y như rằng góp ý bên dưới của anh chị em thành viên mang nhiều ngậm ngùi tủi phận, đôi khi có những góp ý tỏ rõ nhiều bất lực bức xúc đối với tác giả bài viết. Tôi cảm thấy bờ môi như mặn đắng. Nhưng có ai nghe cho, có phóng viên ký giả nào chịu khó theo dõi tâm tư của anh chị em đồng tính đối tượng của tác phẩm do chính họ đưa lên báo. Chúng ta vô tâm trước thiệt thòi của người khác như vậy sao? Chúng ta thản nhiên viết và đăng lên báo không cần biết đến những tâm tư ngậm ngùi chua xót vì cách viết của bài đó sao?

Với hoài vọng một xã hội Việt nam người người được tôn trọng như nhau, tôi xin đề nghị dùng cụm "cộng đồng cầu vồng" (hay "thế giới cầu vồng") thay thế cho "thế giới thứ 3", vì:
-Lá cờ mang 6 màu của cầu vồng đã được chính thức công nhận là biểu tượng và đại diện cho cộng đồng LGBT trên khắp thế giới.


Lá cờ 6 màu biểu hiện thực thể của cộng đồng LGBT
-Cầu vồng là danh từ mang tính xác định, không có ý nghĩa mơ hồ, việc sử dụng có tính nghiêm túc, không ngầm chứa những ẩn ý tiêu cực khác. Khi chuyển dịch sang Anh ngữ thành "Rainbow community" thì ai cũng hiểu đó là "LGBT community", không mang ý nghĩa là nước còn chậm tiến hay là thành phần ở cỏi âm.

-Giảm bớt những ẩn ý kỳ thị của xã hội đối với cộng đồng có khuynh hướng tính dục thiểu số.

-Nhờ đó anh chị em này sẽ mạnh dạn hơn trong việc công khai khuynh hướng tính dục.

-Họ dễ dàng tìm bạn đời hơn, giảm những cuộc hôn nhân ngang trái làm bình phong trước xã hội, không bị trầm cảm, lương tâm khỏi bị dằn vặt cắn rứt suiốt đời vì phải hủy hoại hạnh phúc và tương lai của người vô tội.

-Nhà nước cũng dễ dàng tiếp cận, thống kê, giám định nhu cầu trong kế hoạch phòng chống HIV/AIDS.


Từ thành thị nhộn nhịp đến thôn làng hẻo lánh, già hay trẻ trên mọi nẻo đường quốc tế,
dù chống hay bênh đều công nhận là cờ cầu vồng là hiện thân của cộng đồng LGBT

Tôi chỉ trình bày một số điểm tiêu cực và tích cực để quý vị suy nghĩ và so sánh, tôi xin tiếp qua phần ứng dụng. Khi dùng "cộng đồng cầu vồng" để chuyển dịch cụm từ "LGBT community" (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender) thì "cộng đồng cầu vồng" cũng gồm có 4 thành phần tương ứng: Nữ đồng tính, Nam dồng tính, Lưỡng giới tính, Chuyển giới tính.

Vấn đề quan trọng nhất là tiếp cận xã hội, truyền thông báo chí quả có ưu thế hàng đầu. Kế đến là vai trò của quý vị mang trọng trách trực tiếp tư vấn có nhiều ảnh hưởng xã hội. Quý vị này chính là những nhà xã hội học, khoa học, y học, tâm lý học.. những nhà tư vấn giới tính và tình dục. Cũng không thể không nhắc đến vai trò tích cực của anh chị em trong các câu lạc bộ tự nguyện do giới trẻ thành lập (www.nam-man.vn), nhằm mang thông tin và nổ lực giảm kỳ thị của xã hội đối với cộng đồng này hầu đạt được mục đích phòng chống HIV/AIDS. Tôi thiết nghĩ khi tất cả đều cùng dùng cụm từ "cộng đồng cầu vồng", dần dần người người sẽ quen và quên đi "thế giới thứ 3" của cỏi âm đã mang quá nhiều bi hài tính.

Một cầu vồng trên bầu trời, một cộng đồng trong xã hội,
một ý nghĩa nghiêm túc tạo sự cảm thông nghiêm túc

Riêng trên những trang web đồng tính Việt nam, anh chị em nên là những thành viên tích cực trong nhu cầu mưu tìm sự cảm thông của xã hội. Thì càng nên tự xác nhận bản thân và cộng đồng của mình một cách rõ ràng, chính xác và nghiêm túc. Tránh tự nhận mình qua những cụm từ mơ hồ vọng ảo để rồi trở thành mục tiêu "nhạo báng" của xã hội. Để có tinh thần tích cực chung, các diễn đàn mở ra mục bình chọn, và sau đó kích hoạt chức năng của diễn đàn tự động chuyển thành "cộng đồng cầu vồng" mỗi khi nó nhận diện cụm từ "thế giới thứ 3". Hy vọng xã hội công nhận cộng đồng này cũng là một thực thể của xã hội trong tinh thần cảm thông nghiêm túc.

Trân trọng


Bùi Thanh Tòng
[right][size=1][url=http://congdonggay.com/index.html/showthread.php?p=2577]Copyright © The Gay Community - Posted by ijust_onlyyou[/url][/size][/right]

Chữ ký của Khách vi


B.e. Dek. 13, 2010 5:57 am

avatar
vui vẻ

Thánh vương

Siu

Thánh vương

İstifadəçi mə`lumatlarına bax
Erkek
Kova
At
posts : 1116
Points : 1775
thanks : 13
Ngày sinh : 06/02/91
Tuổi : 27
Ngày gia nhập : 23/11/10
Đến từ : Đồng Tháp
Nghề nghiệp : phụ gia đình
Tính tình : vui vẻ

Yeni mövzuMövzu: Geri: Tìm một tên gọi cho cộng đồng LGBT Việt nam

 
ủng hộ nèk.............

Chữ ký của Siu

Siu 19t
Đồng Tháp
yh : xau.detien

 

Tìm một tên gọi cho cộng đồng LGBT Việt nam

Əvvəlki mövzu Sonrakı mövzu Əvvələ qayıt 
1 səhifə (Cəmi 1 səhifə)

Bu forumun müsaadesi var:Bu forumdakı ismarıclara cavab verə bilməzsiniz.
 :: »»--(¯`°๑۩۞۩๑ KHU THÔNG TIN - SỰ KIỆN ๑۩۞۩๑°´¯)--»» :: Thời sự-
Yetkinforum.com | © phpBB | Bedava yardımlaşma forumu | Kimlik: | Suistimalı göstermek | Kendi blogunuzu yaratın